Home » Tin tức » Triệu chứng và cách điều trị bệnh nứt kẽ hậu môn

Triệu chứng và cách điều trị bệnh nứt kẽ hậu môn

 Khi những nếp nhăn ở hậu môn bị nứt sẽ gây ra những vết thương gọi là bệnh nứt kẽ hậu môn. Bệnh sẽ gây ra những đau nhức, máu chảy, viêm nhiễm…rất nguy hiểm và đau đớn cho người bệnh. Dưới đây là triệu chứng của bệnh qua từng giai đoạn.

Giai đoạn 1: Trên bề mặt da của ống hậu môn chỉ có tổn thương nhẹ xuất hiện vài vết xước, đi tiểu hoặc đại tiện chỉ bị sót.

Giai đoạn 2: Ống hậu môn đã hình thành vết nứt lớn có thể bắt đầu loét, đại tiện khó khăn.

Giai đoạn 3: Xuất hiện tình trạng phì đại nhú hậu môn, nứt hậu môn dạng nặng biến chứng thành trĩ. Đây được coi là giai đoạn muộn vì bệnh đã nặng. Người bệnh sẽ có những biểu hiện sau:

+ Đi cầu ra máu là triệu chứng dễ nhận biết nhất của nứt kẽ hậu môn.

+ Tự nhiên chảy máu hậu môn, lúc đầu lượng máu ít có thể lẫn trong phân sau đó chảy thành tia hoặc thành giọt dù không đi đại tiện.

+ Ngứa rát sót hậu môn,xuất hiện các chất dịch khiến hậu môn luôn ẩm ướt, vết thương hở bị viêm nhiễm gây ra cảm giác ngứa ngáy, khó chịu. Khi bị ngứa người bệnh có thói quen cọ sát dùng tay gãi làm viết nứt càng nghiêm trọng hơn.

Triệu chứng và cách điều trị bệnh nứt kẽ hậu môn

Bệnh nứt kẽ hậu môn gây nhiều phiền toái cho người bệnh

Tuy không nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng nhưng gây rất nhiều tác dụng phụ cho người bệnh. Những tác dụng phụ này khiến người bệnh mệt mỏi và mất cân bằng trong sinh hoạt.

: Đa số người bị nứt kẽ hậu môn nếu không chữa trị kịp thời sẽ bị thiếu máu do mất máu quá nhiều.

: Bệnh nhân bị bệnh này lâu ngày có thể bị nhiễm trùng máu, do quanh các vết nứt có rất nhiều mạch máu.Tình trạng viêm nhiễm vết nứt có thể gây nhiễm trùng máu.

: Bệnh lâu ngày hình thành các ổ apxe hậu môn. Khi các apxe này bị vỡ và chảy mủ sẽ dẫn tới hoại tử hậu môn hoặc hình thành trĩ.

Phương pháp điều trị nứt kẽ hậu môn phụ thuộc vào từng giai đoạn phát hiện bệnh, cùng tham khảo một số điều sau:

  1. : Đây là bước đầu tiên và cũng là quan trọng nhất. Nhuận tràng giúp người bệnh có thể đại tiện dễ dàng trở lại vì đa số bệnh nhân bị nứt kẽ hậu môn đều có biểu hiện .

Bài thuốc dân gian có công dụng nhuận tràng đó là : Cao đương quy và cao diếp cámột thảo dược quý, có tác dụng hoạt huyết, bổ máu, tiêu viêm, giảm đau, nhuận tràng, chống táo bón.

Bệnh gây đau đớn bất tiện cho sinh hoạt của người bệnh nên việc giảm đau sẽ giúp bệnh nhân sớm quay lại với những sinh hoạt hàng ngày.

Bài thuốc dân gian có công dụng giảm đau không gây tác dụng phụ đó là: Chiết xuất cam đắng và Rutin tăng sức bền cho thành mạch, giảm trương lực cơ trơn, chống co thắt, giảm đau, cầm máu.

Trị bệnh tận gốc là phải làm liền vết nứt tránh biến chứng khó lường như bệnh trĩ và hoại tử hậu môn.

Bài thuốc dân gian có công dụng kháng khuẩn chống viêm làm liền vết nứt đó là: Nghệ(Curcumin) và Hạt dẻ ngựa khiến tiêu viêm giảm đau liền sẹo.

Các bài thuốc từ nguồn nguyên liệu thiên nhiên được coi là an toàn và không có tác dụng phụ nhưng lại mất thời gian bào chế khiến người bệnh không biết phải làm sao. Hiểu được nỗi khổ đó của người bệnh, sản phẩm đã ra đời chứa các thành phần chuyên biệt như: Chiết xuất cam đắng, Rutin, Cao diếp cá, Cao đương quy, Hạt dẻ ngựa và đặc biệt là NanoCurcumin do Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ VN sản xuất được chứng minh đạt hiệu quả cao trong việc cải thiện các triệu chứng về trĩ.

Sản phẩm được giới chuyên gia đánh giá cao và nhiều người tiêu dùng lựa chọn.. Sản phẩm được bào chế dạng viên nang tiện dụng, được chỉ định hoặc khuyên dùng với những bệnh nhân bị bệnh trĩ hoặc táo bón lâu ngày.

Các bạn có thể xem thêm:

Để phòng tránh bệnh này chúng ta nên lưu ý:

+ Vệ sinh vùng kín đúng cách sau khi đi vệ sinh và khi tắm rửa, không dùng các vật cứng để chà rửa vùng kín.

+ Sử dụng các loại thực phẩm có lợi cho đường tiêu hóa như sữa chua, rau củ quả và uống đủ 2l nước mỗi ngày. Hạn chế đồ uống có cồn.

+ Làm tốt phòng tránh bệnh và ngăn ngừa bệnh quay trở lại bằng cách uống các loại

, ,