Home » Phòng ngừa bệnh trĩ » Phẫu thuật cắt trĩ và những biến chứng sau phẫu thuật thường gặp

Phẫu thuật cắt trĩ và những biến chứng sau phẫu thuật thường gặp

 Khi bệnh trĩ đã ở giai đoạn cuối  thì phương pháp chữa bệnh hiệu quả nhất đó là phẫu thuật cắt trĩ. Tuy nhiên sau khi phẫu thuật thì người bệnh có thể gặp phải một số biến chứng khiến nhiều người lo lắng.

Một số biến chứng sau cắt trĩ thường gặp nhất

Xuất huyết

Xuất huyết sau phẫu thuật cắt trĩ

Có thể nói đây là biến chứng thường gặp nhất, nguyên nhân dẫn đến biến chứng này chủ yếu là việc chữa trị còn sót trĩ, các khe hở của các trĩ bị sót lại gây xuất huyết, tình trạng táo bón, trĩ tái phát cũng là yếu tố khiến đi đại tiện bị chảy máu.

Hẹp hậu môn

Có những trường hợp biến chứng thành hẹp hậu môn tạm thời, có trường hợp biến chứng thành hẹp hậu môn vĩnh viễn. Nếu chỉ bị hẹp hậu môn tạm thời thì người bệnh có thể tự hồi phục được bằng cách tập khí công hay châm cứu…Nếu bị hẹp hậu môn vĩnh viễn thì bắt buộc phải phẫu thuật nếu không sẽ không thể hồi phục.

Đau

Phần lớn bệnh nhân sau cắt trĩ thường cảm thấy đau đớn và cần phải sử dụng đến thuốc giảm đau. Nếu nhanh thì cũng phải 2 tuần sau cắt trĩ bệnh nhân mới bớt đau đớn, có người còn kéo dài đến 4 tuần mới hồi phục.

Bí tiểu và đi tiểu không tự chủ

Bí tiểu và đi tiểu không tự chủ

Khoảng 1/3 số bệnh nhân sau cắt trĩ bị bí tiểu , nhiều trường hợp bệnh nhân phải đặt ống thông. Nguyên nhân là do sử dụng gây tê trong khi cắt trĩ (nhất là gây tê tủy sống). Trường hợp đi tiểu không tự chủ được chỉ gặp ở 1 số ít bệnh nhân (chỉ khoảng 10%).

Viêm nhiễm

Nếu bạn cắt trĩ tại những nơi không có điều kiện đảm bảo hoặc không biết vệ sinh đúng cách rất dễ dẫn đến biến chứng này gây nguy hiểm hoặc làm cho các búi trĩ tái phát lại. Chính vì vậy nếu bệnh không ở mức độ nghiêm trọng thì bạn cũng không nên điều trị bằng phương pháp phẫu thuật, bệnh trĩ có thể chữa khỏi mà không cần cắt nếu như bạn phát hiện bệnh sớm.

Những lưu ý sau khi cắt trĩ

mot-so-bien-chung-sau-cat-tri-4

Chế độ ăn uống: Ăn những thức ăn mềm dễ tiêu hóa để dễ tiêu hóa thức ăn, những ngày đầu sau cắt trĩ chỉ nên ăn cháo loãng, súp, uống nhiều nước. Không nên ăn khoai lang, bột sắn dây, không uống rau má, nước nhọ nồi…Không ăn thức ăn cay nóng, nên ăn rau xanh để cung cấp nhiều chất xơ.

Đi vệ sinh: Không nhịn đi cầu bởi nếu nhịn sẽ rất dễ bị táo bón làm búi trĩ tái phát, đồng thời cũng không nên đi vệ sinh quá lâu rất dễ gây xuất huyết.

Tập thể dục: Đi bộ mỗi ngày 45 phút hoặc tập các động tác yoga, không ngồi quá lâu, đứng lâu hoặc ngồi xổm.

Có 1 bình luận

  • lục văn chiến

    tôi phẫu thuật tri được 2 tháng.tôi thấy có dịch ở hậu môn đi khám bác sỹ bảo bi viêm cho tôin ngâm thuốc tím mà ko khỏi.tôi đi ngoài vẫn ra máu và đau xin bác sỹ cho tôi lời khuyên

    Trả lời
, ,