Home » Tin tức » Những lưu ý cần biết khi chữa bệnh trĩ tại nhà

Những lưu ý cần biết khi chữa bệnh trĩ tại nhà

Nhiều người lựa chọn cách chữa bệnh trĩ tại nhà vì tâm lý e ngại. Chữa bệnh trĩ tại nhà cũng là một cách điều trị bệnh hiệu quả. Tuy nhiên khi điều trị bệnh không đúng cách thì chúng ta có thể khiến bệnh trở nặng hơn.

Những lưu ý cần biết khi chữa bệnh trĩ tại nhà

Trĩ nội và trĩ ngoại

Bệnh trĩ là do các mạch máu ở trực tràng bị phồng và sưng lên, những mạch máu này nằm ở vùng thấp nhất của của trựa tràng và hậu môn.

Bệnh trĩ gồm 2 loại: trĩ nội và trĩ ngoại:

+ Trĩ nội thường xảy ra bên trong trực tràng, ít gây đau đớn cho người bệnh. Phần lớn, trĩ nội làm người bệnh khó phát hiện ra bệnh. Do trĩ nội không có các triệu chứng đặc biệt ngoài biểu hiện bị chảy máu hoặc bị sa ra ngoài.

+ Trĩ ngoại nằm xung quanh của hậu môn. Thường khiến người bệnh ngứa ngáy, đau đớn và khó chịu.

Luôn vệ sinh bồn cầu sạch sẽ

Sử dụng vòi xịt nước vệ sinh hậu môn

– Vệ sinh sạch sẽ hậu môn sau khi đi đại tiện: Đối với người bệnh trĩ sau khi đi đại tiện cần dùng giấy mềm, ẩm hoặc dùng vòi xịt nước để làm sạch hậu môn. Người bệnh cũng có thể dùng các loại khăn lau dành cho em bé sử dụng để vệ sinh. Nếu dùng nước để làm sạch hậu môn, cần sử dụng khăn bông để thấm khô nhẹ nhàng hậu môn.

– Không dùng xà phòng chứa chất thơm và thuốc nhuộm để vệ sinh hậu môn: Bạn có thể dùng bánh xà phòng nhưng nên sử dụng các loại xà phòng thiên nhiên hoặc dành cho em bé. Để không gây kích ứng hậu môn.

– Không chà xát vùng hậu môn: Khi bị trĩ bạn không nên có bất kỳ hành động nào làm tổn thương gây nhiễm trùng tới vùng hậu môn. Đặc biệt là sau khi đi đại tiện, cần làm sạch hậu môn. Bạn chỉ cần, vỗ nhẹ vùng hậu môn bằng khăn mềm hoặc vải bông khô.

chườm đá lạnh để giảm đau đớn khi chữa bệnh trĩ tại nhà

Dùng đá lạnh chườm hậu môn giảm đau đớn

Ảnh hưởng của bệnh trĩ đến người bệnh là rất nhiều, trong đó có sự đau đớn ngứa ngáy do bệnh mang lại. Để giảm các ảnh hưởng đó, người bệnh có thể sử dụng một số cách sau đây:

  • Sử dụng đá lạnh chườm hậu môn: Dùng đá lạnh chườm hậu môn khoảng 10 phút và thực hiện nhiều lần mỗi ngày. Sau đó đặt miếng gạc ấm lên vùng hậu môn. Nước đá lạnh sẽ giúp giảm đau do bệnh trĩ gây nên.
  • Bạn nên thực hiện tắm ngồi bằng nước ấm mỗi ngày: Bạn đổ đầy nước ấm vào bồn tắm, sau đó thực hiện ngồi trong bồn tắm 15 phút.
  • Sử dụng khăn ấm,ẩm chườm nhiều lần lên vùng hậu môn trong ngày.
  • Chườm nóng hậu môn: Bạn có thể sử dụng chai nước nóng, áp lên vùng hậu môn hoặc ngâm hậu môn trong nước ấm. Bạn nên thực hiện vào buổi tối trước khi đi ngủ. Cách này sẽ giúp bạn giảm sưng đau do búi trĩ gây nên và kích thích việc lưu thông mạch máu ở vùng hậu môn.

Ngoài ra, trong quá trình người bệnh cũng cần chú ý: tránh ngồi trong nhà vệ sinh quá lâu, hoặc rặn mạnh khi đi đại tiện,tránh ngồi hoặc đứng quá lâu. Tạo thói quen uống nhiều nước ăn nhiều chất xơ. Thường xuyên tập thể dục.

, ,