Home » Tin tức » Những biểu hiện cho biết bạn đang mắc bệnh trĩ nội

Những biểu hiện cho biết bạn đang mắc bệnh trĩ nội

Ở giai đoạn đầu của bệnh trĩ nội thì người bệnh thường khó nhận biết được bệnh. Bệnh trĩ nội nếu phát hiện và điều trị sớm sẽ khỏi nhanh mà không gây đau đớn nhiều cho người bệnh. Dưới đây là những dấu hiệu giúp bạn nhận biết bệnh trĩ nội ở giai đoạn đầu.

Dấu hiệu trĩ nội gồm những biểu hiện nào?

Búi trĩ hình thành do bệnh trĩ nội nằm trên đường lược, phần phía trong hậu môn. Tuy khác về vị trí, nguyên nhân gây ra bệnh trĩ nội không khác gì so với trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp, đều là do áp lực chèn ép thường xuyên lên vùng tĩnh mạch khiến máu khó lưu thông ở vùng này, dồn ứ lâu ngày tạo thành búi trĩ.

Những biểu hiện cho biết bạn đang mắc bệnh trĩ nội

Chảy máu là 1 trong những dấu hiệu trĩ nội

khi ở giai đoạn 1 thường chảy máu rất ít. Bệnh nhân chỉ thấy những vệt đen trong phân hoặc trên giấy vệ sinh khi lau. Nhiều người lại ít chú ý, tưởng là do nóng trong người, táo bón nên đi cầu thấy rát mà vẫn tiếp tục không đi khám bệnh.

Bên trong búi trĩ sưng ngày càng phát triển, máu tiếp tục chảy khiến hậu môn nóng rát, răn mạnh thấy đau. Tình trạng kéo dài khiến cho búi trĩ ngày càng trầm trọng, lương máu chả ra nhiều hơn, từ vài giọt hiếm hoi lúc đầu thành tia hoặc nhỏ giọt thường xuyên.

Sa búi trĩ ở trĩ nội độ 1 lúc đầu mới hình thành chưa to, nhiều người lại tưởng đó là khối thịt thừa nên chủ quan không đi khám, đến khi bũi trĩ bị viêm nhiễm, sưng to, có màu nâu hoặc phớt xanh là khi đó búi trĩ đã có huyết khối, cảm giác đau đớn khi ấn vào.

Khi bước sang trĩ nội độ 2, búi trĩ to hơn, thường lòi ra ngoài khi hắt xì hơi và răn mạnh lúc đại tiện, lúc này búi trĩ vẫn có thể tự thụt vào được.

Trĩ nội độ 3 to hơn rất nhiều so với cấp độ 1 lúc đầu, sa hẳn ra ngoài, tuy nhiên, muốn đưa búi trĩ vào trong, bệnh nhân phải dùng tay để đẩy vào

Trĩ nội độ 4 là cấp độ nặng nhất, bệnh nhân không thể dùng tay nhét vào được nữa do búi trĩ đã sưng to, chỉ cần đứng lên, ho hoặc hắt xì là búi trĩ lại sa nhiều hơn.

Bệnh trĩ nội ngoài 2 biểu hiện chính là chảy máu và sa búi trĩ thì triệu chứng đáng chú y khác là hiện tượng bỏng rát, ẩm ướt và ngứa ở hậu môn.

Càm giác ngứa và ẩm ướt ở hậu môn gây ra là do búi trĩ sa ra ngoài kèm theo đó là có dịch chảy ra, gây viêm da quanh hậu môn khiến cho bệnh nhân luôn luôn cảm thấy ẩm ướt ở vùng này. Ngoài ra, búi trĩ nội khi sa ra ngoài bị tắt mạch, sa trĩ nghẹt có thể gây đau đớn khi ngồi.

và không xuất hiện thường xuyên, âm thầm tiến triển bên trong trực tràng khiến cho bác sĩ khó chẩn đoán chính xác thời gian bệnh bắt đầu từ khi nào.Bệnh trĩ nội đến giai đoạn 3 và 4 có thể biến chứng thành trĩ hỗn hợp ( gồm cả trĩ nội và trĩ ngoại ) gây tốn kém chi phí và điều trị phức tạp hơn.

Nếu bệnh nhân khám kịp thời lúc trĩ nội còn trong giai đoạn 1 và 2 thì phương pháp điều trị thường là nội khoa .Bệnh trĩ nội khi bước sang giai đoạn 3 và 4, đã có búi trĩ sa nằm bên ngoài hậu môn thì thường phải phẫu thuật để cắt bõ búi trĩ bằng nhiều phương pháp như :

– Chích xơ búi trĩ

– Thắt búi trĩ bằng vòng cao su

– Phẫu thuật Longo

– Phẫu thuật PPH

Để trị bệnh trĩ hiệu quả, hãy đi khám tại bệnh viện, phòng khám hoặc đến gặp bác sĩ chuyên khoa trĩ sớm nhất khi bạn vừa có một trong các triệu chứng đau rát, ngứa ngáy, chảy máu ở hậu môn, sa búi trĩ để tìm cách chữa trị thích hợp nhất nhé. Bệnh trĩ là căn bệnh không chừa một ai, hãy phòng bệnh hơn chữa bệnh!

, , ,