Home » Phòng ngừa bệnh trĩ » Người cao tuổi và nguy cơ mắc bệnh trĩ khó nói

Người cao tuổi và nguy cơ mắc bệnh trĩ khó nói

Người cao tuổi thường có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao hơn người trẻ tuổi. Nguyên nhân là do hệ tiêu hóa của người cao tuổi đã bị lão hóa không còn hoạt động khỏe mạnh như người trẻ.  Theo thống kê có tới hơn 65% người mắc phải bệnh trĩ xuất hiện ở lứa tuổi từ 50 trở lên.

Người cao tuổi và nguy cơ mắc bệnh trĩ khó nói

Người cao tuổi có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao là do?

Đối với người cao tuổi được xác định là có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao hơn bình thường là do:

  • Chức năng nhu động ruột giảm: Các cơ hoàng cơ vân giúp co bóp ruột giảm làm cho trương lực cơ trơn tại ruột hậu môn bị suy giảm, chính vì vậy mà hệ thống tĩnh mạch tại trực tràng dễ bị sa suống hình thành nên búi trĩ. Vì vậy mà người càng cao tuổi nếu như không có biện pháp phòng thì nguy cơ mắc bệnh trĩ cũng cao hơn bình thường.
  • Thói quen ăn uống: Đối với người cao tuổi do ăn uống không điều độ, ăn nhiều loại thức ăn có nhiều chất béo như bơ, sữa, đường tinh đồ ăn cay nóng…lúc này chức năng tiêu hóa thức ăn tại đường ruột kém nên việc hình thành nên táo bón gây trĩ là rất cao.
  • Do thuốc tây y: Người cao tuổi thường bị mắc nhiều bệnh lý khác nhau, việc dùng thuốc thường được áp dụng, khi dùng thuốc lâu dài dễ hình thành nên bệnh táo bón kéo dài, xuất hiện búi trĩ sa xuống hậu môn.
  • Do ít vận động: Xương khớp người cao tuổi thường giảm nên việc vận động của người già thường ít hơn, hay ngồi một chỗ, ít đi lại dễ gây nên bệnh táo báo và bệnh trĩ.

 

Cách phòng ngừa bệnh trĩ người cao tuổi

Việc mắc bệnh trĩ thường làm sức khỏe, chất lượng người cao tuổi giảm xuống, vì nguy cơ cao gặp phải bệnh này nên người cao tuổi cần thực hiện một số cách phòng ngừa bệnh trĩ từ sớm thông qua việc áp dụng sinh hoạt vận động hợp lý như:

  1. Chế độ ăn uống đúng cách

Cách giúp người già phòng ngừa bệnh trĩ

Nên chú trọng tới chế độ dinh dưỡng hàng ngày cần đảm bảo tốt về chất lượng bổ xung chất xơ có trong rau xanh, củ quả tươi giúp nhuận tràng phòng táo bón giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ. Chú trọng tới các thực phẩm có tính nhu nhuận nhưng ôn ấm như vừng, đậu đen, đậu tương, mộc nhĩ…

Ngoài ra người cao tuổi cũng kkhông nên ăn quá nhiều thức ăn cay nóng như ớt, hạt tiêu, rượu mạnh… hoặc nên bổ xung các loại thực phẩm nhiều nước để phòng táo, giảm trĩ.

2. Vận động sinh hoạt đúng cách

Người cao tuổi không nên ngồi quá lâu hoặc ngồi xổm như vậy sẽ dễ tạo áp lực lên hậu môn gây nên bệnh trĩ ở khoang xương chậy làm cho máu ứ tại các tĩnh mạch trĩ. Duy trì chế độ tập thể dục đều đặn như đi bộ, tập các bài tập dưỡng sinh phù hợp với tuổi bảo vệ cơ thể phòng trĩ.

Rèn luyện thói quen đi đại tiện đúng giờ, mỗi ngày nên đi 1 lần vào 1 khoảng thời gian nhất định giúp trị bệnh trĩ và phòng ngừa bệnh trĩ hiệu quả.

Không nên căng thẳng áp lực làm ảnh hưởng tới hậu môn gây trĩ.

Trên đây là một số chia sẻ về bệnh trĩ ở người cao tuổi cũng như cách phòng ngừa hiệu quả mà người cao tuổi nên biết. Nên tới bệnh viện khám điều trị ngay khi xuất hiện biểu hiện bệnh trĩ.

, ,