Home » Tin tức » Làm sao có thể tự chữa khỏi bệnh trĩ ở nhà?

Làm sao có thể tự chữa khỏi bệnh trĩ ở nhà?

Hiện nay có rất nhiều người đang bị bệnh trĩ và đang tìm cách chữa bệnh tại nhà vì e ngại đến bệnh viện. Có rấ nhiều các chữa bệnh trĩ an toàn tại nhà được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên nếu áp dụng không đúng cách thì sẽ khiến bệnh trở nên nặng hơn.  Dưới đây là tổng hợp các phương pháp chữa bệnh trĩ tại nhà an toàn

Làm sao có thể tự chữa khỏi bệnh trĩ ở nhà?

Chữa bệnh trĩ tại nhà bằng bài thuốc Đông y

Cách này thường áp dụng cho người bệnh trĩ ở độ 1,2, 3. Các bài thuốc đều có nguồn gốc tự nhiên chữa bệnh trĩ từ bên trong, giúp làm giảm các triệu chứng bệnh trĩ, hạn chế tác dụng phụ.

Một số bài thuốc Đông y:

+ Bài thuốc 1: Dùng hoa hòe và kinh giới đã sao đen kết hợp với cỏ mực và trắc bá diệp đã sao qua. Sử dụng tất cả các nguyên liệu đó để sắc nước uống. Mỗi ngày 1 thang. Giúp làm giảm các cơn đau và đại tiện dễ dàng hơn.

+ Bài thuốc 2: Nguyên liệu gồm: 16 gam sinh địa, 12 gam mỗi loại hoàng bá, xích thược, trạch tả, hoàng liên cùng 6 gam đại hoàng, 8 gam đào nhân và 8 gam đương quy. Dùng để sắc nước uống mỗi ngày 1 thang.

+ Bài thuốc 3: Chuẩn bị 20 gam hoàng bá, 16 gam kim ngân hoa, 12 gam mỗi loại ngũ vị tử, hoa kinh giới, phèn phi. Đun với 1 lít nước cô lại 700ml nước. Sau đó cho phèn vào đun sôi lại. Khi nước nguội bớt dùng để ngâm hậu môn.

Ngâm thảo dược để chữa bệnh trĩ tại nhà

Chữa bệnh trĩ tại nhà từ dân gian

+ Bài thuốc xông: Đây là cách chữa dân gian đơn giản. Bạn sử dụng: lá ngải cứu, cúc tần, lá sung, củ sả, củ nghệ tươi. Cho tất cả lên đun sôi, rồi dùng để xông. Cách xông này có tính sát khuẩn cao giúp người bệnh giảm đau và búi trĩ sẽ teo dần.

+ Bài thuốc dùng củ mã thầy: Dùng củ mã thầy, địa du, đường đỏ sắc với nước khoảng 1 tiếng. Dùng nước đó uống hàng ngày, chia thành 2 lần. Kiên trì thực hiện 3 – 5 ngày sẽ thấy tình trạng chảy máu hậu môn và khó đi đại tiện được cải thiện.

+ Bài thuốc dùng nhựa sung: Người bệnh chỉ cần dùng nhựa sung bôi trực tiếp vào hậu môn. Các búi trĩ sẽ được giảm đau và co dần các búi trĩ.

+ Bài thuốc dùng lá thiên lý non: Dùng 1 nắm lá thiên lý non giã nát, cho thêm chút nước. Sau đó, cho nước vào lọc lấy nước cốt. Dùng tăm bông thấm dung dịch và bôi vào búi trĩ.

Chữa bệnh trĩ tại nhà bằng cách thay đổi thói quen

Ăn nhiều chất xơ để hỗ trợ chữa bệnh trĩ tại nhà

Chữa bệnh trĩ tại nhà bằng các thói quen

+ Ăn nhiều chất xơ. Chất xơ có tác dụng giúp hệ tiêu hóa làm việc tốt, phân mềm hơn và dễ dàng đại tiện hơn. Người bệnh có thể bổ sung chất xơ để cải thiện tình trạng bệnh trĩ. Các loại thực phẩm cần bổ sung như ngũ cốc, hoa quả, các loại hạt, đậu, gạo lưt…

+ Uống nhiều nước: Nước đóng vai trò quan trọng cho cơ thể, vì vậy việc uống đủ nước mỗi ngày từ 1,5 – 2 lít nước rất tốt cho sức khỏe.

+ Tập thể dục thường xuyên: Việc tăng cường luyện tập thể dục rất tốt cho sức khỏe. Đối với người bệnh trĩ nên lựa chọn các bài tập nhẹ nhàng, mỗi ngày tập ít nhất 30 phút như đi bộ, chạy bộ, yoga…

+ Tắm ngồi: Thay bằng việc đứng tắm người bệnh nên có thói quen tắm ngồi với nước ấm trong bồn tắm. Cho thêm 1 chút muối vào bồn tắm để sát khuẩn vùng hậu môn.

+ Đi đại tiện đúng giờ: Nên đi đại tiện 1 lần trong ngày và đi đúng giờ. Không được ngồi quá lâu hay rặn mạnh khi đi đại tiện.

Trên đây là cách đơn giản được nhiều người áp dụng tuy nhiên thời gian chữa trị lâu người bệnh cần phải kiên trì.

, ,