Home » Tin tức » Điều trị bệnh trĩ hiệu quả từ những bài thuốc dân gian

Điều trị bệnh trĩ hiệu quả từ những bài thuốc dân gian

Tỷ lệ người Việt mắc bệnh trĩ đang ở mức đáng báo động. Tuy nhiên lại không có nhiều người đi khám và điều trị bệnh vì tâm lý e ngại. Điều này dẫn đến bệnh ngày càng trầm trọng hơn và gây nhiều đau đớn, khó chịu cho người bệnh.

Nhưng mà ngàn đời nay cha ông vẫn luôn sử dụng đều có nguồn gốc từ thiên nhiên, không gây đau đớn mà mang lại hiệu quả nhanh chóng.

Điều trị bệnh trĩ hiệu quả từ những bài thuốc dân gian

Sử dụng nước muối pha loãng để chữa bệnh trĩ hiệu quả

Sử dụng nước muối ấm là một hiệu quả nhất dành cho những người bị bệnh trĩ cấp độ nhẹ, không có biến chứng, không polyp, áp- xe. Với những người bị nứt hậu môn, búi trĩ sưng to, viêm nhiễm nên pha nước muối ấm với nồng độ muối 0.9% để ngâm rửa vùng hậu môn mỗi ngày.

Người bệnh chỉ cần sử dụng 50 gam muối ăn cộng thêm 5 lít nước ấm, tạo thành dung dịch nước muối loãng. Sau đó ngâm hậu môn trong 10 – 15 phút. Nước muối ấm có tác dụng diệt khuẩn, giảm đau, giúp cầm máu, sát trùng tạm thời cho vết thương, se miệng vết thương, giúp vết thương nhanh khô và mau lành hơn, tăng lượng máu lưu thông ở vùng hậu môn.

Tuy nhiên, cần chú ý: sử dụng muối tinh, sạch, đảm bảo không gây thêm tổn thương cho vùng hậu môn, sử dụng nước sạch đun sôi và không nên cho quá nhiều muối, làm vùng hậu môn bị xót.

Theo Y học cổ truyền, rau diếp cá có tính hàn, có thể sử dụng để thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, sát trùng. Còn theo Y học hiện đại, thành phần rau diếp cá có chứa một lượng lớn chất Quercetin, isoquercetin có tác dụng làm bền chặt mao mạch, tĩnh mạch nên ngoài chữa bệnh đường ruột, bệnh da liễu thì rau diếp cá là một bài thuốc chữa bệnh trĩ hiệu quả nhất.

Theo như kinh nghiệm dân gian, chỉ cần dùng một mớ rau diếp cá rửa sạch đem đun sôi rồi đổ ra chậu nhỏ hoặc bô để dùng xông hậu môn, sau đó lấy phần bã đắp lên vùng bị trĩ, còn phần nước đem rửa hậu môn. Thực hiện đều đặn, kết hợp ăn sống rau diếp cá hàng ngày hoặc xay lấy nước uống thì sau thời gian ngắn sẽ thấy các khó chịu do bệnh trĩ gây ra được đẩy lùi.

Lá bỏng và rau sam 6g mỗi thứ. Có 2 cách dùng lá bỏng để điều trị bệnh trĩ trong dân gian, thứ nhất là đem 2 cây thuốc rửa sạch, ngâm qua nước muối rồi bỏ vào miệng nhai sống. Cách còn lại là cho vào ấm, thêm nước sắc thuốc uống. Nếu ở hậu môn thấy có lở loét, nhiễm trùng có thể dùng lá bỏng để đắp lên vết thương.

Người bệnh khi kết hợp thực hiện cả 2 cách này sẽ là bài thuốc chữa bệnh trĩ hiệu quả nhất.

, ,