Home » Điều trị bệnh trĩ » Chữa bệnh trĩ với cách chích sơ hóa

Chữa bệnh trĩ với cách chích sơ hóa

Thông thường người bệnh thường không điều trị bệnh trĩ ở giai đoạn đầu vì bệnh chưa ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống, và cũng vì tâm lý e ngại. Chỉ khi bệnh đã tiến triển quá nặng khiến bệnh nhân đau đớn, gặp nhiều bất tiện trong sinh hoạt thì mới chịu đi chữa.
 Hiện nay để giúp các trường hợp búi trĩ xa xuống ở hậu môn, người ta có rất nhiều các biện pháp, trong đó có biện pháp sơ chính búi trĩ là một biện pháp được nhiều người áp dụng điều trị trĩ. Vậy bạn hiểu gì về phương pháp này chưa chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về phương pháp này ngay sau đây bạn nhé!
Chữa bệnh trĩ với cách chích sơ hóa
Kĩ thuật chính xơ hóa búi trĩ và cách chăm sóc

 

Phương pháp chích sơ hóa búi trĩ

Nếu rút ống soi ra một phần niêm mạc đang màu hồng biến thành màu tím thẫm tức là cuống trĩ là nơi chúng ta tác động để điều trị. Cần quan sát rõ đường lược để chắc chắn là chích vào cuống của búi trĩ nội.Các bác sĩ sẽ cầm ống chích có sẵn thuốc, tay kia cầm ống nội soi sao cho thấy rõ cuống trĩ rồi chích kim nằm nghiêng vào sâu 1cm rồi vừa bơm một lượng nhỏ thuốc vừa quan sát bệnh nhân. Khi chích đúng cách thì bệnh nhân hoàn toàn không đau. Một số tác giả cho rằng khi chích thuốc đi thẳng vào tĩnh mạch búi trĩ thì bệnh nhân có cảm giác đau nhói bụng trên hay nhói ngực và miệng cảm thấy vị lạ. Chúng ta cần chú ý chi tiết này dù rằng hiếm khi chúng ta đâm thẳng vào búi trĩ.
Nếu bệnh nhân thấy lạ có nghĩa là đã chích sát rìa hậu môn quá hay chích sâu quá. Trường hợp chích gần đường lược quá cần rút kim ra và chích lại ở vị trí cao hơn. Phương pháp phẫu thuật cắt trĩ nên sử dụng khi các sa búi trĩ quá lớn khiến cho người bệnh khó chịu khi đi vệ sinh và thường gây mất máu nhiều.
Nếu khi chích bơm thấy nặng tay và nhất là niêm trắng ra là chích nông quá như vậy dễ gây loét niêm và chảy máu. Trường hợp này phải chích lại đi sâu hơn, mỗi lần chính nên dùng 5ml thuốc. Khi rút kim nếu chảy máu thì dùng một cục gạc hoặc gòn ép vài phút. Nếu không cầm máu được cần thắt bằng dây thun ngay chỗ chảy máu.
Phương pháp này cần thực hiện tại các cơ sở có uy tín và những người có chuyên môn cao, tốt nhất bệnh nhân nên tới các chuyên khoa trĩ tại các bệnh viện lớn trong nước để thực hiện phương pháp này nhé!

Chăm sóc sau khi chích búi trĩ.

– Sau chích xơ hóa búi trĩ trường không cần săn sóc gì đặc biệt, Bệnh nhân có thể sinh hoạt bình thường ngay sau khi chích.
– Có một số bệnh nhân cảm thấy mệt và nặng đầu thoáng qua trong vòng 5-10 phút. Chỉ cần nằm nghỉ là đủ.
– Nếu bệnh nhân bị táo bón cần cho thuốc nhuận trường nhẹ để tránh tình trạng phải rặn.
– Nên khuyên bệnh nhân ngưng đi cầu 1 ngày sau khi chích xơ vì rặn đi cầu ngay dễ bị chảy máu. Ngoài ra không cần chăm sóc gì đặc biệt và bệnh nhân có thể trở lại sinh hoạt bình thường.
– 6 tuần sau nên xem lại bệnh nhân. Lúc này là lúc hậu môn hết phù nề và hết cứng do tác động chích sơ.
– Nếu triệu chứng này vẫn còn chúng ta có thể chích xơ hóa lại. Đối với chảy máu thường chỉ cần 2 đợt chích là đủ có hiệu quả nhưng nếu sa niêm nhiều thì cần chích nhiều lần hơn.
– Một cách khác là chích vào các điểm giữa các búi trĩ chính cho đến khi các vùng này cũng bị xơ hóa.
– Hạn chế chủ yếu là sau nhiều lần chích xơ thì lớp dưới niêm vùng hậu môn bị xơ không thể chích vào phần trên của cống trĩ nếu không sẽ gây chảy máu.. Lúc này có thể nhưng chích thẳng vào búi trĩ. Chứ không chích dưới niêm như ở những lần chích đầu tiên.
– Nếu áp dụng đúng nguyên tắc chích xơ hóa búi trĩ có thể giúp bệnh nhân khỏi bệnh nhiều năm.
Mỗi người người khi thực hiện phương pháp xơ hóa búi trĩ thì bạn nên tham khảo các cách chăm sóc đúng cách sau khi chính búi trĩ để sớm phục hồi, và lấy lại được cuộc sống bình thường nhanh chóng nhé!

Đối với phương pháp phẫu thuật cắt trĩ có rất nhiều loại. Bạn có thể đến phòng khám hoặc tham khảo những phương pháp cắt trĩ hiện nay. Ở đây chuyên mục xin đưa ra một phương pháp thắt búi trĩ bằng dây thun để các bạn có thể tham khảo.Chúc các bạn vui khỏe!

, ,