Home » Phòng ngừa bệnh trĩ » Phụ nữ mang thai làm gì để phòng ngừa bệnh trĩ?

Phụ nữ mang thai làm gì để phòng ngừa bệnh trĩ?

 Khi mang bầu cơ thể chị em có nhiều thay đổi, chế độ ăn uống và sinh hoạt cũng thay đổi nên rất dễ dẫn đến bệnh trĩ. Bị trĩ khi mang thai sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của mẹ và khó để điều trị vì có thể làm ảnh hưởng đến thai nhi. Vậy có cách nào phòng ngừa bệnh trĩ cho phụ nữ mang thai không? Chị em hãy theo dõi những thông tin dưới đây để biết được những phương pháp ngăn ngừa căn bệnh này hữu hiệu nhất nhé.

Phụ nữ mang thai làm gì để phòng ngừa bệnh trĩ?

Tại sao phụ nữ mang thai dễ bị trĩ?

Sự suy yếu của tĩnh mạch là nguyên nhân khiến phụ nữ mang thai dễ bị trĩ. Tĩnh mạch bị suy yếu bắt nguồn từ các lý do sau:

 • Khi mang thai, trọng lượng thai nhi ngày càng phát triển theo từng tháng của thai kì kèm theo sự giãn nở của tử cung làm gia tăng áp lực lên nội tạng và vùng xương chậu của người mẹ.Do đó khi máu lưu thông đến vùng xương chậu sẽ di chuyển chậm lại hoặc bị ngưng tụ tại đây làm các tĩnh mạch bị ứ đọng máu và giãn ra khiến chúng bị yếu đi .
 • Sự rối loạn nội tiết tố khi mang thai cũng gây nên tình trạng lỏng lẻo ở thành tĩnh mạch. Các tĩnh mạch trong ống hậu môn không còn vững chắc và ngày càng sưng lên và mở rộng ra
 • Thêm vào đó hoạt động cung cấp oxi và chất dinh dưỡng từ mẹ qua thai nhi khiến cho lượng máu của thai phụ có thể tăng lên 40 % so với bình thường . Hệ thống tĩnh mạch phải giãn nở ra để chứa thêm máu và hoạt động mạnh hơn khi bơm máu quay trở lại tim và phổi nên nó trở nên yếu hơn bình thường.
 • Bắt đầu từ giai đoạn thứ II của thai kì, thai nhi phát triển mạnh làm cho người mẹ thường xuyên bị táo bón. Việc thường xuyên rặn mạnh, ngồi lâu khi đi ngoài kèm theo sự suy yếu của tĩnh mạch là nguyên nhân khiến phụ nữ mang thai bị trĩ.

Cách phòng ngừa bệnh trĩ cho phụ nữ mang thai

Bệnh trĩ rất dễ gặp trong giai đoạn thai kì nhưng chị em hoàn toàn có thể phòng ngừa bệnh bằng các biện pháp sau:

 • Phòng ngừa và điều trị táo bón : ngăn ngừa và loại bỏ ngay chứng táo bón là việc quan trọng nhất chị em cần làm để việc đi vệ sinh được dễ dàng hơn và không bị mắc bệnh trĩ
 • Uống nhiều nước hơn bình thường : chị em cần uống ít nhất 2,5 lít nước mỗi ngày vừa để ngăn ngừa táo bón vừa giúp hoạt động trao đổi chất giữa mẹ và bé được thuận lợi. Ngoài nước lọc thì thai phụ có thể bổ sung nước cho cơ thể từ nước ép trái cây, nước canh…

Bệnh trĩ rất dễ gặp trong giai đoạn thai kì

Phụ nữ mang thai nên ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi để bổ sung chất xơ

 • Ăn các thực phẩm chứa nhiều chất xơ: Thai phụ nên lựa chọn các loại thức ăn chứa nhiều chất xơ như rau xanh, trái cây tươi, ngũ cốc các loại trong bữa ăn hàng ngày của mình . Đây là những thực phẩm, món ăn phòng ngừa táo bón và ngăn ngừa bệnh trĩ.
 • Không đứng hoặc ngồi một chỗ quá lâu làm gia tăng áp lực lên các tĩnh mạch ở hậu môn trực tràng
 • Không gắng sức rặn khi đi cầu: Nếu bị táo bón khó đi cầu quá các chị hãy kê 1 chiếc ghế lên bồn cầu và ngồi lên đó để việc thải phân ra được dễ dàng mà không làm gia tăng áp lực lên trực tràng. Tránh dùng sức rặn mạnh gây nguy cơ mắc bệnh trĩ khá cao.
 • Không nhịn đi đại tiện: Hãy đi cầu hay khi cơ thể phát tín hiệu , không cố nhịn khiến phân ngày càng cứng gây nên tình trạng táo bón.
 • Đi bộ nhẹ nhàng 30 phút mỗi ngày: Việc đi bộ vừa giúp chị em phòng ngừa bệnh trĩ vừa giúp thai phụ dễ sinh nở hơn

Việc ngăn ngừa bệnh trĩ là điều cần thiết để chị em đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho mình trong suốt giai đoạn bầu bí. Thực hiện tích cực các biện pháp phòng ngừa bệnh trĩ cho phụ nữ mang thai ở trên các chị em sẽ hạn chế tối đa được nguy cơ mắc bệnh trĩ trong thai kì.

, ,