Home » Tìm hiểu bệnh trĩ » Biểu hiện bệnh trĩ ngoại nên chú ý để nhanh chóng kịp thời điều trị

Biểu hiện bệnh trĩ ngoại nên chú ý để nhanh chóng kịp thời điều trị

Bệnh trĩ ngoại là một trong những loại bệnh mà chúng ta thường gặp phải nhất. Nếu được phát hiện sớm thì việc điều trị sẽ đơn giản và thời gian chữa sẽ rút ngắn hơn rất nhiều. Những biểu hiện bệnh trĩ ngoại có gì khác với các bệnh trĩ khác? Có lẽ bạn sẽ tự mình trả lời được câu hỏi này qua chuyên mục tìm hiểu bệnh trĩ mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết hôm nay.

Biểu hiện bệnh trĩ ngoại nên chú ý để nhanh chóng kịp thời điều trị

Bệnh trĩ ngoại có những biểu hiện đặc trưng và những biểu hiện khá giống với các bệnh trĩ khác. Có lẽ biểu hiện đặc trưng nhất là sự phát triển của búi trĩ. Chúng tôi sẽ làm rõ những sự khác nhau này để bạn dễ dàng phân biệt được khi không may có các dấu hiệu bệnh trĩ ngoại.

Bệnh trĩ ngoại là một trong những loại bệnh mà chúng ta thường gặp phải nhất

Bệnh trĩ ngoại là một trong những loại bệnh mà chúng ta thường gặp phải nhất

1/ Sự phát triển của búi trĩ xung quanh hậu môn

Việc đầu tiên, bạn cần phải biết một điều là bệnh trĩ ngoại là bệnh trĩ xuất hiện do sự sa giãn của các chùm tĩnh mạch bên ngoài hậu môn.

Chúng ta hoàn toàn có thể quan sát sự phát triển của búi trĩ bên ngoài hậu môn qua các giai đoạn như sau:

  • Trĩ ngoại độ 1: búi trĩ bắt đầu xuất hiện ở bên ngoài thành hậu môn
  • Trĩ ngoại độ 2: búi trĩ phát triển to dần và có xu hướng ngoằn ngoèo.
  • Trĩ ngoại độ 3: búi trĩ các phát triển to hơn, những cơn đau ở hậu môn xuất hiện nhiều hơn. Điều này xảy ra do búi trĩ phát triển làm cho máu lưu thông gặp nhiều khó khăn.
  • Trĩ ngoại độ 4: búi trĩ quá to kèm theo máu và chất nhờn tiết ra nhiều nên gây nên tình trạng viêm nhiễm. Điều này làm cho người bệnh luôn có cảm giác đau và ngứa rát.

2/ Chảy máu ở hậu môn

Đây không chỉ là biểu hiện bệnh trĩ ngoại mà còn là một trong những biểu hiện đặc trưng mà bất cứ loại bệnh trĩ nào cũng có thể gặp phải. Khi bị bệnh trĩ ngoại khi đi đại tiện người bệnh sẽ thấy máu xuất hiện ở hậu môn. Điều này có thể dễ dàng thông qua máu ở giấy vệ sinh hoặc máu lẫn trong phân.

Tùy theo mức độ nặng nhẹ mà lượng máu chảy nhiều hay ít. Ban đầu máu chỉ nhỏ thành giọt nhưng khi bệnh nặng thì máu chảy thành tia. Điều này hết sức nguy hiểm nếu kéo dài vì làm bệnh nhân bị mất máu, mệt mỏi và ảnh hưởng đến hoạt động của nhiều cơ quan khác.

3/ Viêm nhiễm ở hậu môn

Hậu môn là khu vực rất dễ bị tấn công bởi các vi khuẩn từ bên ngoài. Khi hậu môn bị tổn thương thì càng tạo cơ hội để vi khuẩn xuất hiện. Cộng thêm dịch từ hậu môn tiết ra sẽ làm thúc đẩy quá trình viêm nhiễm.

So với trĩ nội thì trĩ ngoại thường viêm nhiễm nặng hơn vì các búi trĩ phát triển ở bên ngoài hậu môn, khả năng vi khuẩn tấn công sẽ nhiều hơn. Nếu không được kiểm soát sớm thì các biểu hiện bệnh trĩ ngoại sẽ ngày càng nặng và khả năng lây lan qua các khu vực khác là rất cao. Trong đó có khu vực âm đạo vì hậu môn và âm đạo rất gần nhau. Lúc này không những bị trĩ ngoại mà còn bị nhiều bệnh khác liên quan đến âm đạo.

Viêm nhiễm là biểu hiện bệnh trĩ ngoại

Viêm nhiễm là biểu hiện bệnh trĩ ngoại

4/ Thường xuyên đau rát ở hậu môn

Tình trạng này cũng khá phổ biến đối với các loại trĩ khác và có dấu hiệu gia tăng khi bệnh trầm trọng hơn. Đó là do máu tích tụ và ngưng đọng tại các búi trĩ. Cộng thêm phân khi đi qua búi trĩ sẽ làm cho những tổn thương ngày càng nghiêm trọng hơn, làm cho những cơn đau rát càng gia tăng.

Xem thêm:

Tình trạng đau rát kéo dài sẽ ngày càng nặng và dễ dẫn đến hoại tử ở vùng da xung quanh, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm mà chúng ta khó lường trước được.

Khi có những biểu hiện bệnh trĩ ngoại, người bệnh không nên chủ quan mà phải đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị.

Việc phân biệt các biểu hiện bệnh trĩ ngoại rất quan trọng nhưng không phải ai cũng nắm rõ. Nhiều trường hợp phải có sự thăm khám của bác sĩ chuyên khoa mới có thể kết luận được. Vì vậy bạn nên tiến hành thăm khám nếu nghi ngờ mình mắc bệnh. Chúc bạn nhanh chóng lành bệnh.

, , , , ,