Home » Điều trị bệnh trĩ » Bệnh trĩ và đối tượng thường mắc bệnh nhất

Bệnh trĩ và đối tượng thường mắc bệnh nhất

 

1/Lý do khiến người già trở thành đối tượng của bệnh trĩ

Người cao tuổi không còn hệ tiêu hóa tốt như những người trẻ vì thế người già hay mắc các bệnh về đường tiêu hóa. Trong đó bệnh trĩ là một căn bệnh phổ biến có tới hơn 50% người già mắc phải căn bệnh này. Người bị trĩ thường đi cầu ra máu, đau rát, luôn có cảm giác vướng, khó chịu, sờ thấy búi trĩ ở hậu môn. Điều này làm cho người bệnh cảm thấy đau đớn, tinh thần không thoải mái. Nếu không được điều trị sớm sẽ gây nên những biến chứng nguy hiểm. Điều này đã từng được chúng tôi đề cập đến trong bài viết: Biến chứng nguy hiểm của bệnh trĩ bạn đã biết

Lý do người cao tuổi thường mắc bệnh trĩ:

Khả năng hoạt động của hệ tiêu hóa giảm + Khả năng hoạt động của hệ tiêu hóa giảm. Đó là do tác động của tuổi tác nên khả năng co bóp, bài xuất cũng như tiếp nhận của ruột yếu đi. Trương lực cơ suôn sẻ ruột già, co thắt ở hậu môn cũng như dây chằng bị suy yếu. Làm hệ thống tĩnh mạch ở hậu môn – trực tràng bị suy giảm. + Người cao tuổi thường không ăn được nhiều nên thường bổ sung dinh dưỡng thông qua các loại sữa… Chức năng tiêu hóa bị hạn chế nên tình trạng bị trĩ rất cao. + Sử dụng thuốc tây nhiều cũng có thể làm tăng nguy cơ bệnh trĩ. + Tuổi càng cao thì hệ thống xương khớp càng yếu đi. Vì vậy khả năng vận động không được như trước. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ bị bệnh trĩ.

2/ Cách phòng chống bệnh trĩ dành cho người cao tuổi

Chúng ta có thể hạn chế được nguy cơ bị bệnh trĩ ở người cao tuổi. Bằng cách áp dụng các biện pháp sau: + Thực hiện chế độ ăn uống điều độ, không ăn quá no hoặc quá ít. Điều này tạo điều kiện cho hệ tiêu hóa hoạt động vừa phải. phòng chống bệnh trĩ + Đảm bảo chế độ dinh dưỡng trong bữa ăn. Tăng cường dinh dưỡng, bổ sung chất xơ để tăng cường sức đề kháng + Giữ gìn vệ sinh trong ăn uống. Để phòng tránh các bệnh lý dễ gây bệnh trĩ như: kiết lỵ, rối loạn tiêu hóa… + Uống nhiều nước để hỗ trợ quá trình tiêu hóa cũng như tống đẩy phân ra ngoài. + Tránh đứng lâu, ngồi lâu, không nên ngồi xổm. Vì có thể làm ảnh hưởng đến sự tuần hoàn máu ở khoang xương chậu làm cho ứ máu ở các tĩnh mạch trĩ. Những thông tin trên có lẽ đã giúp bạn hiểu được tại sao chúng tôi lại nhận xét người cao tuổi thường là nạn nhân của bệnh trĩ. Thực chất bệnh trĩ không hề đáng lo nếu chúng ta có một chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý.

, ,