Home » Phòng ngừa bệnh trĩ » Bệnh nứt kẽ hậu môn và chế độ ăn uống phù hợp

Bệnh nứt kẽ hậu môn và chế độ ăn uống phù hợp

Bệnh nứt kẽ hậu môn là một bệnh khó nói, gây ra nhiều bất tiện cho sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Chế độ ăn uống đối với người bị nứt kẽ hậu môn rất quan trọng. Có những thực phẩm nên ăn để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả nhưng cũng có những thực phẩm lên kiêng để bệnh không trở nên nặng hơn.

Bị nứt kẽ hậu môn nên ăn gì?

Các loại thực phẩm nhuận tràng

Các loại thực phẩm nhuận tràng

Táo bón là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh nứt kẽ hậu môn và khiến cho tình trạng bệnh ngày càng nghiêm trọng nếu như không được khắc phục sớm. Các loại thực phẩm nhuận tràng có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa khỏe mạnh và làm việc tốt hơn, ngăn ngừa táo bón.

Nếu đang bị nứt kẽ hậu môn, bạn nên thường xuyên bổ sung các loại thực phẩm như khoai tây, bí đỏ khoai lang ,sữa chua cà chua ,… là những thực phẩm nhuận tràng. Đặc biệt, bạn không thể không thường xuyên ăn khoai lang vì đây là thực phẩm quen thuộc đặc biệt tốt cho hệ tiêu hóa và chống táo bón.

Thực phẩm chứa chất xơ

Thực phẩm chứa chất xơ

Chất xơ vừa có tác dụng thúc đẩy hệ tiêu hóa, làm mềm phân lại vừa có tác dụng làm phân hủy các chất cặn bã trong cơ thể để chúng dễ dàng được tống ra ngoài hơn. Nhờ đó có thể phòng chống được táo bón rất tốt cho người bệnh nứt kẽ hậu môn, bệnh trĩ.

Bạn cần ăn nhiều rau xanh: mồng tơi, rau dền, cải,… đây là những loại có tính nhuận tràng rất tốt để cải thiện tình trạng bệnh.

Uống nhiều nước

Ăn gì khi bị nứt kẽ hậu môn

Uống nhiều nước sẽ giúp dễ tiêu hóa, làm mềm phân và dễ dàng bị tống ra ngoài nên tránh được tình trạng bị táo bón. Uống đủ nước cũng sẽ giúp hỗ trợ hoạt động của các cơ quan trong cơ thể được thuận lợi hơn, phòng chống các bệnh về hô hấp, bệnh hôi miệng, khô da.

Rất nhiều người phân vân một ngày nên uống bao nhiêu nước? với 1 người bình thường nên uống mỗi ngày ít nhất 2 lít nước, có thể uống nước lọc kèm theo đó là các loại nước ép hoa quả cũng rất tốt như nước cam, bơ,mơ , hạnh nhân ….. Chúng có chứa nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào cung cấp nguồn năng lượng cho cơ thể, đồng thời kích thích vị giác tạo sự ngon miệng.

Thực phẩm chứa nhiều chất sắt

Ăn gì khi bị nứt kẽ hậu môn

Khi bị nứt kẽ hậu môn với biểu hiện bị chảy máu sẽ khiến cho người bệnh đứng trước nguy cơ bị mất máu, thiếu máu. Do vậy trong chế độ ăn uống rất cần thiết bổ sung các loại thực phẩm có chứa nhiều chất sắt như rau dền, các loại hạt chứa nhiều dầu (lạc, vừng, quả óc chó, hạnh nhân,..)…

, ,